Các loại và đặc điểm của phuộc xe đạp địa hình MTB

Phuộc xe đạp địa hình là một bộ phận quan trọng của một chiếc xe đạp mtb, câu hỏi mà các bạn chuẩn bị bắt đầu tập xe đạp địa hình thường đặt ra là: Phuộc trước có thực sự quan trọng không? Trên thực tế, ưu nhược điểm của phuộc trước xe đạp địa hình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vượt địa hình và cảm giác thoải mái khi lái xe. Do đó, bạn nên chọn phuộc trước xe đạp địa hình khác nhau tùy theo môi trường lái xe của mình. Hôm nay mình sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu các loại và đặc điểm của phuộc xe đạp địa hình.

 

xe đạp địa hình sunpeed

 

Tên thành phần của hệ phuộc xe đạp địa hình

Đầu tiên chúng ta xem phuộc xe đạp địa hình và các bộ phận của nó gồm những gì. Các phuộc treo thông thường bao gồm một ống trên (ống bánh lái), một vai phuộc, một vỏ vai, một ống hành trình (ống trong) và một phuộc thùng (ống ngoài).), chân phuộc, chân phanh và các bộ phận khác.

phuộc xe đạp địa hình

Phân loại hệ thống phuộc xe đạp địa hình

Như tên gọi của nó, phuộc nhún là một chức năng cần thiết cho sự tồn tại của nó, khi đi xe dưới tác dụng của trọng lực và lực cản, phuộc giảm xóc sẽ bị nén đến cực điểm, sau đó bật ra và lặp lại hành động này liên tục trong quá trình đi xe. giảm đáng kể những va chạm không cần thiết, mang lại trải nghiệm lái xe thoải mái hơn và có tác dụng tránh chấn thương và lật xe. Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương tiện giảm xóc của phuộc trước dạng treo, về cơ bản có thể phân loại: phuộc trước cao su Youli, phuộc trước lò xo, phuộc trước lò xo dầu, phuộc trước khí dầu và phuộc trước khí kép.

Phuộc trước Youlijia: Trước đây thường được sử dụng làm phuộc xe đạp địa hình, tuy nhiên hiện nay đã hiếm. UniGlue được làm bằng vật liệu polyurethane, trọng lượng nhẹ, cấu trúc đơn giản, yêu cầu bảo trì tương đối thấp. Tuy nhiên, do sự gia tăng liên tục của các đợt fork trong những năm gần đây, Youlijiao đã phải rút lui khỏi thị trường do những bất cập của chính mình. Bởi vì vật liệu này cần phải được xếp chồng lên nhau rất cao để đạt được hiệu quả giảm sốc trong hành trình dài, không thể so sánh với lò xo và dĩa khí.

Phuộc lò xo : Nó sử dụng lò xo làm phương tiện giảm sốc. Cấu tạo của nó đơn giản, nói chung là có lò xo ở một bên phuộc trước hoặc lò xo ở cả hai bên, và phuộc trước thường chiếm đa số. Loại phuộc này có chi phí thấp và giá thành rẻ, thương hiệu nổi tiếng thường khoảng 300 tệ, thương hiệu dòng thứ hai thường khoảng 200 tệ. Loại nĩa này nói chung có chức năng điều chỉnh độ cứng và mềm để có được độ cứng mềm khác nhau bằng cách nén một lò xo, đồng thời sẽ bị mất một hành trình nhất định. Một phuộc 80mm danh nghĩa sẽ mất khoảng 20mm hành trình khi được điều chỉnh ở điều kiện khó nhất.

Phuộc trước lò xo dầu: Từ này nên hiểu riêng: kháng dầu + lò xo. Loại phuộc xe đạp địa hình này dựa trên phuộc trước lò xo với giảm chấn dầu được bổ sung ở phía bên kia của lò xo. Giảm chấn dầu là việc sử dụng dầu để điều chỉnh tốc độ hồi của lò xo. Loại phuộc này thường có các chức năng điều chỉnh độ nảy, khóa và một phần chức năng điều chỉnh hành trình trên cơ sở điều chỉnh độ mềm và độ cứng. Giá của sản phẩm này rất khác nhau, dao động từ 400-1000 nhân dân tệ. Trong trường hợp bình thường, loại phuộc này không có lợi thế về trọng lượng, nhưng chức năng khóa có thể phản ánh một lợi thế lớn hơn trong việc thăng cấp và leo dốc.

Phuộc trước ống lồng dầu: Tương tự như phuộc lò xo dầu ở trên, chỉ khác là áp suất không khí được sử dụng thay vì lò xo làm phương tiện giảm xóc. Điều chỉnh độ mềm và độ cứng bằng cách bơm lên. Nói chung, đối với các tay đua có trọng lượng khác nhau, sẽ có các giá trị áp suất không khí tương ứng khác nhau. Vì loại phuộc trước này sử dụng không khí thay vì lò xo nên có trọng lượng nhẹ hơn, nói chung là dưới 1,8kg. Nhưng tương đối mà nói, giá cao hơn, nói chung là trên 1.500 nhân dân tệ. Loại phuộc này còn có chức năng hồi và khóa.

 

006

Phuộc trước ống gió kép: Buồng khí âm được sử dụng thay cho lò xo áp suất âm, áp suất không khí của buồng khí âm và buồng khí dương có thể được điều chỉnh để điều chỉnh độ cứng (tốc độ bật) của phuộc trước. Đây là một sản phẩm cao cấp. Hiệu quả điều chỉnh độ cứng của phuộc trước với các khoang khí kép sẽ tốt hơn. Trọng lượng nhẹ hơn, trọng lượng khoảng 1.6KG. Nhưng giá tương đối cao hơn, nói chung là trên 2K.

007

Bài viết liên quan

Nguồn hàng xe đạp và bí quyết kinh doanh xe đạp?

Bạn đang cần tìm nguồn hàng xe đạp hoặc muốn làm nhà phân phối, đại [...]

Thương hiệu Shimano và lịch sử, các giai đoạn phát triển

Thương hiệu Shimano là một nhà sản xuất đa quốc gia của Nhật Bản về [...]

Pa Bicycle – nhà cung cấp xe đạp California độc quyền tại Việt Nam

Là 1 đơn vị chuyên cung cấp, phân phối các hãng xe đạp lớn, uy [...]

8 lý do mà chị em phái đẹp nên đi xe đạp ngay hôm nay

Chắc hẳn gần đây đặc biệt là sau thời kỳ đại dịch covid thì bộ [...]

1 số điều về thương hiệu lốp xe Kenda

Lốp xe Kenda luôn là một sự lựa chọn của các thương hiệu xe đạp [...]

Bạn đang cần tìm nguồn hàng xe đạp???

Bạn đang có ý định kinh doanh mặt hàng xe đạp thể thao và đang [...]

Trả lời