8 bước cần làm trước khi đi xe đạp thể thao

Bạn đã thực hiện tất cả 8 bước tự kiểm tra xe đạp trước khi khởi hành chưa?

Khi bạn kết thúc tuần làm việc mệt mỏi, bạn chuẩn bị cho một cuộc đi đường trường tối thứ Sáu hoặc bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi dã ngoại cuối tuần. Lúc này bạn phải kiểm tra chiếc xe đạp thể thao của mình vì nếu xe không đảm bảo an toàn, đầy đủ các chứng năng bộ phần thì có thể gây cản trở, tai nạn cho việc di chuyển của bạn. Vì vậy việc kiểm tra trước khi đi xe cũng là một điều rất cần thiết đặc biệt cho những cuộc đi dài.

rửa xe đạp thể thao

Hãy cho xe của bạn kiểm tra nhanh chóng và toàn diện trước khi khởi hành, điều này sẽ giúp bạn tìm ra những vấn đề nhỏ có thể gây ra hỏng hóc máy móc hoặc tránh những trường hợp không mong muốn. Các công cụ gia đình thông thường đủ để hoàn thành việc tự kiểm tra một cách nhanh chóng, vì vậy không cần phải lo lắng về quy trình rườm rà.

Hãy nhớ rằng các bước được mô tả ở đây chỉ áp dụng cho xe đạp ở tình trạng tốt và được bảo dưỡng đúng cách. Nếu xe đạp của bạn đã để trong gara một thời gian dài, hãy nhớ yêu cầu một kỹ thuật viên xe đạp chuyên nghiệp thực hiện “khám sức khỏe toàn diện” cho chiếc xe đạp nhé! Toàn bộ quá trình kiểm tra được mô tả dưới đây mất khoảng một giờ, vì vậy tốt nhất là bạn nên hoàn thành việc điều chỉnh trước khi bắt đầu mùa đạp xe, nhưng khi bạn đã thành thạo từng bước, bạn chỉ mất vài phút để bắt đầu mỗi chuyến đi.

1. Lau nhanh xe đạp thể thao

lau rửa xe đạp

Đặt xe đạp của bạn lên quầy sửa chữa. Nếu xe đạp có một chút bụi, hãy lau nó bằng giẻ. Nếu thực sự bẩn, hãy tháo hai bánh xe ra và rửa thật sạch. Nếu hệ thống truyền động bị bẩn, hãy bôi chất tẩy dầu mỡ lên xích xe đạp và derailleur, sau đó để yên trong vài phút. Đổ đầy nước xà phòng ấm vào xô. Làm ướt miếng bọt biển, cố định nó vào xích, sau đó quay tay quay để xích xuyên qua miếng bọt biển cho đến khi sạch các mắt xích. Đồng thời làm sạch tay quay và bộ truyền động. Sau đó, sử dụng một miếng bọt biển mới để làm sạch khung và các bộ phận (bao gồm cả bánh xe), và rửa sạch bằng nước nhỏ giọt từ trên cao xuống. (Không xịt nước áp suất cao trực tiếp vào xe đạp vì như vậy nước sẽ ngấm vào ổ trục). Sau đó dùng giẻ sạch lau khô xe đạp thể thao và tất cả các bộ phận.

2. Kiểm tra hệ thống tay lái cẩn thận

kiểm tra bộ phận lái xe

Vặn chặt các ốc, phần dàn dầu, pôtăng một cách chính xác (tốt nhất là sử dụng cờ lê mô-men xoắn) để đảm bảo không bị rung: đứng phía trước xe đạp, một tay giữ phuộc trước, tay kia giữ ống dẫn xuống và đẩy và kéo nĩa để Kiểm tra xem ống đầu quay. Từ từ xoay phuộc trước từ bên này sang bên kia để cảm nhận độ êm, sau đó vặn chặt lại.

Kiểm tra vòng bi ở giá đỡ phía dưới: đứng trên mặt của trạm sửa chữa và nắm lấy tay quay để đẩy và kéo và điều chỉnh nó.

3. Kiểm tra lốp xe

kiểm tra lốp xe đạp
 

Nếu bạn tìm thấy các mảnh vụn gạch, đá… còn sót lại trong lốp, hãy làm sạch nó một cách cẩn thận để tránh cho khi đi lốp sẽ bị thủng. Đồng thời kiểm tra lốp xe của bạn xem có vết nứt, vết cắt, vết phồng rộp hoặc mòn quá mức hay không. Thay thế vỏ xe theo nhu cầu thực tế của bạn.

Ngoài ra, hãy kiểm tra hạt, hạt phải luôn ở dưới vành, nếu nó đi sâu vào vành hoặc không khít vào vành, bạn cần phải xì hơi và bơm lại lốp để đảm bảo rằng nó ở đúng vị trí. Bộ bánh xe và lốp phải luôn ăn khớp. Lắp lại bộ bánh xe trên xe đạp và đảm bảo rằng nó nằm ở giữa khung và trục tháo nhanh hoặc trục thùng được siết chặt.

3. Kiểm tra bánh xe

111465 1012075

Bắt đầu kiểm tra tình trạng của các nan hoa. Xoay từng chấu để xem nó có bị lỏng không, sau một vài lần kiểm tra, bạn sẽ biết loại căng nào là bình thường. Nếu bạn thấy các nan hoa bị lỏng, hãy sử dụng cờ lê có chấu để vặn chặt chúng theo chiều tăng dần theo chiều kim đồng hồ từ góc nhìn từ trên xuống. Sau đó phán đoán tình trạng của bánh xe bằng cách quan sát khe hở giữa vành và má phanh, nếu xảy ra hiện tượng chệch bánh thì bạn cần điều chỉnh lại vành.

Tất nhiên, việc điều chỉnh vành xe đạp thể thao là một công việc phức tạp hơn, trừ khi bạn là một chuyên gia thực hành có kinh nghiệm. Nếu không, bạn nên giao việc đặt bánh xe cho một kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Kiến thức cơ bản về chỉnh vành, nếu vành bị lệch sang trái, bạn cần nới nắp chấu phải và vặn chặt nắp chấu trái ở vùng có vấn đề. Nếu vành xe bị lệch sang phải, hoạt động sẽ bị đảo ngược. Trong quá trình điều chỉnh, luôn luôn điều chỉnh và mỗi lần chỉ kiểm tra nửa vòng tròn, khi làm điều này, tính kiên nhẫn là đặc biệt quan trọng.

5. Kiểm tra hệ thống truyền động và dụng cụ sửa chữa

111465 1012076

Kiểm tra xem bánh răng truyền động có gần với xích hay không và các vít có được vặn chặt hay không. Mặc dù các thành phần chính không được lỏng lẻo trong quá trình sử dụng bình thường, và bạn không muốn kiểm tra mọi lúc, nhưng kiểm tra thường xuyên vẫn là một lựa chọn sáng suốt. Vặn chặt các vít tay quay, bàn đạp, bánh xe dẫn hướng, thanh ghế, đệm, phanh và tay lái sang số. (Ngoại trừ bàn đạp trái quay ngược chiều kim đồng hồ, hãy siết chặt nó theo chiều kim đồng hồ.)

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng tất cả các thiết bị bảo dưỡng, chẳng hạn như bình khí carbon dioxide, máy bơm khí, v.v., đang ở trong tình trạng hoạt động tốt. Cuối cùng, nhỏ một giọt dầu bôi trơn vào trục bàn đạp, derailleur và trục phanh để nó hoạt đồng được trơn tru.

=> Xem thêm: Vì Sao Đạp Xe Đạp Thể Thao Giúp Sống Khỏe, Đẹp Toàn Diện?

6. Kiểm tra ống dẫn và dây chuyền

111465 1012077

Duy trì sự bôi trơn chính xác của xích và các bộ phận khác là điều cần thiết đối với hoạt động bình thường (và vận hành êm ái) của một chiếc xe đạp nói chung và xe đạp thể thao nói riêng. Nếu không có hệ thống dây điện bên trong, hãy bôi trơn phần cáp truyền động đi xuống ống, bôi trơn xích rồi chuyển số liên tục để kiểm tra độ trơn của bộ truyền động.

Bởi sau thời gian sử dụng, các vấn đề dễ xảy ra hơn. Sau mỗi lần chuyển số, xích cần được đưa sang số tiếp theo ngay lập tức. Nếu xích cứ sang bánh lớn hơn thì dây truyền quá dài, nếu nhông nhảy về bánh đà nhỏ thì có thể do dây truyền quá ngắn. Sau khi xoay núm ngược chiều kim đồng hồ, bánh răng vẫn được điều chỉnh với số lượng nửa vòng mỗi lần và bánh răng được cố định ở bánh đà lớn hơn. Nếu bạn muốn điều chỉnh bánh đà nhỏ hơn, hãy thực hiện thao tác ngược lại.

Đối với hệ thống trạm biến áp điện, hãy đảm bảo thực hiện thử nghiệm tương tự để đảm bảo rằng mọi thứ đều bình thường đối với mặt số phía trước và phía sau. Nếu có vấn đề gì xảy ra, vui lòng tham khảo sách hướng dẫn khắc phục sự cố cho bộ dụng cụ của bạn. Việc điều chỉnh biến tốc điện dễ dàng hơn so với biến tốc cơ truyền thống, thực tế chỉ cần bạn sạc đầy pin là được, không cần phải điều chỉnh quá nhiều lần. Pin không được sạc sẽ biến hệ thống biến đổi điện thành một đống rác thải điện tử.

7. Kiểm tra hệ thống phanh

111465 1012078

Phanh là một bộ phận rất quan trọng đảm bảo sự an toàn cho người lái trong quá trình di chuyển. Kiểm tra tất cả bốn má phanh, nếu các rãnh đã mòn thì nên thay càng sớm càng tốt. Đảm bảo rằng bốn má phanh có thể được gắn chặt vào vành, nếu không bạn cần sử dụng cờ lê lục giác để nới lỏng và điều chỉnh lại. Khi phanh được kéo xuống, guốc phanh phải ở gần vành, nếu chỉ có một bên gần vành thì cần phải quay cho đến khi cả hai bên cách vành một khoảng bằng nhau (1 / 4-1 / 8 inch, khoảng 6-12 mm).

 

111465 1012079

Nếu là người sử dụng phanh đĩa, bạn cần tháo các bánh xe và kiểm tra kẹp phanh. Sau khi tháo bánh xe, đảm bảo rằng khoảng cách giữa các má phanh ít nhất là 1,5 mm. (Lưu ý: Không được bóp phanh sau khi tháo bộ bánh xe). Nếu có vấn đề, hãy đảm bảo thay thế cái mới.

Sau khi lắp bánh xe, hãy bóp phanh để đảm bảo phanh có thể hoạt động chính xác, nếu phanh có cảm giác kém hoặc không thể dừng lại cho đến khi bị bó cứng thì có thể phanh đĩa thủy lực của bạn cần được thông hơi. Đây là một công việc bảo dưỡng nâng cao khác, vì vậy nếu bạn không phải là người lái xe có kinh nghiệm, hãy đảm bảo giao công việc này cho kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

8. Kiểm tra tổng quát

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, bạn hãy đi thử xe đạp để làm bài kiểm tra ngắn. Chuyển số và phanh nhiều lần, nếu có bất thường thì hãy điều chỉnh trước. Sau khi mọi thứ đã đều hoạt động tốt, bạn có thể bắt tay vào cuộc hành trình. Cùng với chiếc xe đạp chuẩn bị lên đường, bạn có thể “người xe hợp nhất” cùng xông pha muôn nơi! 

Chúc các bạn luôn an toàn và có các chuyến đi tốt đẹp!

Để đăng ký làm đại lý xe đạp thể thao toàn quốc, vui lòng liên hệ PA Bicycle – nhà phân phối, bán buôn sỉ xe đạp chính hãng Á Chấu!

Bài viết liên quan

Tham dự giải đua xe đạp Đền Thượng 2023

Ngày 4/2 vừa qua, PA Bictycle đã kết hợp với 2 đối tác npp Xe [...]

Đưa các thương hiệu xe đạp tham gia triển lãm xe đạp 2022

Trong sự kiện TRIỂN LÃM XE ĐẠP QUỐC TẾ “THỂ THAO & XE HAI BÁNH [...]

Xe đạp Chevaux – Thương hiệu ngựa chiến bùng nổ tại thị trường Việt

Cái tên xe đạp Chevaux – trong tiếng Pháp có nghĩa là “con ngựa” không [...]

Nguồn hàng xe đạp và bí quyết kinh doanh xe đạp?

Bạn đang cần tìm nguồn hàng xe đạp hoặc muốn làm nhà phân phối, đại [...]

THƯƠNG HIỆU L-TWOO CỦA NƯỚC NÀO? PHÁT TRIỂN RA SAO?

L-TWOO được biết đến như 1 thương hiệu khá mới chuyên bộ phận xe đạp [...]

Thế nào là nhà phân phối xe đạp California?

Thế nào là nhà phân phối xe đạp California? Đó chính là PA Bicycle. Chúng [...]

Trả lời